Các nhà thiên văn học kể về tiểu hành tinh bay gần trái đất.

MOSKVA (Sputnik) – Các nhà thiên văn học lên kế hoạch theo dõi một tiểu hành tinh lớn bay ngang qua Trái đất tuy nó không gây nguy hiểm cho hành tinh chúng ta, ông Vladimir Shustov, giám đốc khoa học của Viện Thiên văn học trực thuộc Viện HLKH Nga cho biết.

Tiểu hành tinh số 52768 (1998 OR2) có đường kính từ 1,8 đến 4 km sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách tối thiểu vào ngày 29 tháng 4 lúc 16h56’ (theo giờ Hà Nội). Khoảng cách giữa nó và Trái đất sẽ vào khoảng 6,29 triệu km, xa hơn 16 lần so với khoảng cách tới Mặt trăng. Tiểu hành tinh này chỉ được coi là có khả năng nguy cơ vì đường bay của nó cắt ngang qua quỹ đạo Trái đất.

“Mọi thiên thể bay đến gần đều đáng chú ý đối với khoa học, không cần phải quan sát nó từ khoảng cách hàng trăm triệu km, mà nó sẽ tới gần đây, dĩ nhiên sẽ có một chương trình quan sát, cả bằng kính viễn vọng lẫn sóng vô tuyến”, ông nói.

Theo ông Shustov, với sự trợ giúp của kính viễn vọng vô tuyến có thể xác định tốc độ di chuyển của tiểu hành tinh chính xác đến từng milimet trong từng giây, xây dựng được hình ảnh chính xác của nó và quan sát phía dưới bề mặt, nghiên cứu cấu trúc của nó.

“Làm thế nào mà các thiên thể rơi vào vùng cộng hưởng? Khoa học đang nghiên cứu vấn đề này, chúng tôi đang tìm hiểu và nghiên cứu”, nhà khoa học nói.

“Tiểu hành tinh này cũng bay ra từ đó. Nó khá lớn – 4 km. Làm thế nào mà nó chuyển từ quỹ đạo tròn sang quỹ đạo dài là một đề tài rất thú vị đối với khoa học”, ông Shustov cho biết.

Tuy nhiên, nhà khoa học lưu ý rằng tiểu hành tinh này không gây nguy hiểm gì cho Trái đất.

“Đó là khoảng cách rất xa”, ông nói.

Nguồn: sputniknews

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *