Sáng 16-6, nhiều người sống tại Bà Rịa-Vũng Tàu vô cùng bất ngờ và thích thú khi chứng kiến quầng ánh sáng bao quanh mặt trời. Vòng tròn này kéo dài trong nhiều giờ và rất dễ quan sát trong điều kiện trời không nhiều mây.

VIDEO quầng sáng bao quanh mặt trời

Sự việc này thu hút nhiều sự chú ý, người dân thi nhau chụp hình và đăng tải ảnh lên mạng xã hội.

Đây được gọi là hào quang hay còn gọi là “quầng mặt trời” – một hiện tượng quang học tự nhiên nhưng hiếm thấy, xảy ra khi ánh sáng bị khúc xạ nhiều lần theo góc 22 độ. Hiện tượng này từng xuất hiện tại Việt Nam

Theo Wikipedia, hào quang là tên cho một loại hiện trượng quang học được tạo ra bởi ánh sáng mặt trời tương tác với các tinh thể băng lơ lửng trong bầu khí quyển. Hào quang có thể có nhiều hình thức, từ các vòng tròn màu trắng đến các cung và điểm trên bầu trời. Nhiều hào quang trong số này xuất hiện gần mặt trời hoặc mặt trăng nhưng những hào quang khác xảy ra ở nơi khác hoặc thậm chí ở phần đối diện của bầu trời.

Trong số các loại hào quang nổi tiếng nhất là hào quang 22°, thường được gọi là “quầng”, xuất hiện như một vòng lớn quanh mặt trời hoặc mặt trăng với bán kính khoảng 22°. Các tinh thể băng làm cho vầng hào quang 22° được định hướng bán ngẫu nhiên trong bầu khí quyển, trái ngược với hướng ngang cần thiết cho một số loại hào quang khác như mặt trời giả và trụ cột ánh sáng. Do tính chất quang học của các tinh thể băng có liên quan, không có ánh sáng phản xạ vào bên trong vòng cung này, khiến bầu trời trông tối hơn bầu trời xung quanh nó và tạo cho nó ấn tượng về một “lỗ trên bầu trời”.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Bà Rịa-Vũng Tàu:

Nhiều người trầm trồ trước hiện tượng quang học vô cùng đặc biệt. Ảnh: Giang Lang Thang.
Nhiều người trầm trồ trước hiện tượng quang học vô cùng đặc biệt. Ảnh: Giang Lang Thang.
Khung cảnh cầu vồng ôm trọn mặt trời được "vẽ" lên bầu trời. Ảnh: Nhật Duy Lê.
Khung cảnh cầu vồng ôm trọn mặt trời được “vẽ” lên bầu trời. Ảnh: Nhật Duy Lê.
Nhiều người dân đã đổ ra đường chiêm ngưỡng "hào quang 22 độ" trước khi hiện tượng này nhạt dần và biến mất. Ảnh: Nguyễn Nhật Minh/ Việt Nam Ơi.
Nhiều người dân đã đổ ra đường chiêm ngưỡng “hào quang 22 độ” trước khi hiện tượng này nhạt dần và biến mất. Ảnh: Nguyễn Nhật Minh/ Việt Nam Ơi.
Trong số các loại hào quang, nổi tiếng nhất là hào quang 22 độ, thường được gọi là "quầng", xuất hiện như một vòng lớn quanh mặt trời. Ảnh: Bình Dương 24h.
Trong số các loại hào quang, nổi tiếng nhất là hào quang 22 độ, thường được gọi là “quầng”, xuất hiện như một vòng lớn quanh mặt trời. Ảnh: Bình Dương 24h.

Nguồn: Tổng Hợp