Bắc Kinh phong tỏa nhiều khu vực vì cụm dịch mới

Cảnh sát Trung Quốc đứng bên ngoài lối vào chợ thịt Xinfadi hôm 12/6. Ảnh: AP.

Nhiều khu vực ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc bị phong tỏa sau khi xuất hiện 6 ca  nCoV mới, làm dấy lên lo ngại dịch tái bùng phát.

Người dân tại 11 khu dân cư ở quận Phong Đài, phía nam Bắc Kinh được yêu cầu không rời khỏi nhà sau khi phần lớn ca nhiễm mới liên quan đến một chợ bán thịt gần đó, quan chức Bắc Kinh cho biết trong buổi họp báo hôm nay. Quan chức Phong Đài tuyên bố quận đã thiết lập “cơ chế thời chiến” và “trung tâm chỉ huy thực địa” để đối phó làn sóng lây nhiễm mới.

6 ca nhiễm ở Bắc Kinh được công bố hôm nay gồm ba lao động ở chợ thịt đầu mối Xinfadi, một khách đến chợ và hai nhân viên Trung tâm Nghiên cứu thịt Trung Quốc, cách chợ 7 km. Một trong những nhân viên trung tâm tới chợ tuần trước. Giới chức đã đóng cửa Xinfadi cùng chợ hải sản Jingshen mà một bệnh nhân từng ghé để khử trùng và lấy mẫu hôm 12/6.

9 trường học và nhà trẻ gần đó bị đóng cửa. Quan chức Bắc Kinh hôm qua cũng trì hoãn việc cho học sinh tiểu học trở lại trường trên toàn thành phố và đình chỉ tất cả sự kiện thể thao, ăn uống theo nhóm. Các tour du lịch xuyên tỉnh cũng bị dừng từ hôm nay.

Hàng trăm cảnh sát và hàng chục quân cảnh được triển khai đến hai chợ. Các công nhân cũng được nhìn thấy lôi một số thùng hải sản ra khỏi chợ hải sản Jingshen.

Cảnh sát Trung Quốc đứng bên ngoài lối vào chợ thịt Xinfadi hôm 12/6. Ảnh: AP.
Cảnh sát Trung Quốc đứng bên ngoài lối vào chợ thịt Xinfadi hôm 12/6. Ảnh: AP.

Chủ chợ Xinfadi nói rằng virus được phát hiện trên thớt dùng để xử lý cá hồi nhập khẩu, làm dấy lên lo ngại về vệ sinh nguồn cung cấp thực phẩm của Bắc Kinh. Cơ quan giám sát thị trường Bắc Kinh đã ra lệnh kiểm tra an toàn thực phẩm trên toàn thành phố, tập trung vào thịt, gia cầm, cá tươi sống và đông lạnh trong các siêu thị, nhà kho và dịch vụ ăn uống.

Các chuỗi siêu thị lớn gồm Wumart và Carrefour đã loại bỏ tất cả cá hồi dự trữ qua đêm tại thủ đô, nhưng cho biết nguồn cung các sản phẩm khác sẽ không bị ảnh hưởng. Một số nhà hàng ở Bắc Kinh đã không phục vụ món nào liên quan đến cá hồi vào hôm nay.

Ca nCoV đầu tiên tại Bắc Kinh sau hai tháng được công bố hôm 11/6. Người này đã đến chợ thịt Xinfadi tuần trước và không rời khỏi thành phố trong thời gian gần đây.

Chính quyền Bắc Kinh công bố một chiến dịch xét nghiệm hàng loạt đối với bất kỳ ai từng “tiếp xúc gần” chợ Xinfadi từ ngày 30/5. Gần 2.000 tiểu thương ở Bắc Kinh cũng đã được xét nghiệm. Trong số các xét nghiệm đã được thực hiện, thêm 46 người lao động ở chợ dương tính với virus nhưng hiện chưa có triệu chứng và đang được theo dõi y tế nghiêm ngặt.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 7,7 triệu ca nhiễm và hơn 428.000 người chết. Trung Quốc ghi nhận 83.075 ca nhiễm và 4.634 người chết.

Dịch bệnh ở Trung Quốc hầu như đã được kiểm soát nhờ các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt và trên diện rộng. Các biện pháp phần lớn đã được dỡ bỏ trong vài tháng gần đây khi tỷ lệ lây nhiễm giảm và ca nhiễm mới đa phần là người từ nước ngoài trở về.

Nguồn: Dân Trí

(Theo AFP)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *