Bác sĩ bị bắt vì rao bán ‘thần dược’ chữa Covid-19

Bác sĩ Staley. Ảnh: Skinny Beach Med Spa.

MỸ: Bác sĩ Jennings Staley (44 tuổi) rao bán liều thuốc gần 4.000 USD với quảng cáo giúp miễn dịch 100% với nCoV trong ít nhất 6 tuần.

Staley đã bị khởi tố ra tòa sơ thẩm liên bang quận Nam California về tội Lừa đảo chuyển khoản, ngày 16/4.

Staley là bác sĩ được cấp phép hành nghề và là chủ cơ sở chăm sóc sắc đẹp tại thành phố San Diego, bang California. Từ cuối tháng 3, cơ sở của Staley bắt đầu quảng cáo “gói chữa trị Covid-19” với giá gần 4.000 USD cho gia đình bốn người, trong đó bao gồm quyền được Staley thăm khám, thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine, thuốc kháng sinh azithromycin, và thuốc an thần.

Bác sĩ Staley. Ảnh: Skinny Beach Med Spa.
Bác sĩ Staley. Ảnh: Skinny Beach Med Spa.

Biết tin, đặc vụ FBI đóng vai khách hàng liên lạc với Staley. Trong cuộc gọi được ghi âm, bác sĩ mô tả phương thuốc của mình là “thần dược” có thể chữa khỏi Covid-19 100%. Người không mắc bệnh uống vào cũng được miễn dịch ít nhất 6 tuần.

Nhưng khi được FBI chính thức phỏng vấn một tuần sau, Staley phủ nhận từng nói với bệnh nhân rằng có quảng cáo như vậy. Vị bác sĩ lúc này khai rằng hiệu quả chữa trị là “không rõ rệt”.

Theo cáo trạng, Staley còn cho vào “gói điều trị Covid-19” loại thuốc an thần bị nhà nước kiểm soát sử dụng mà không thực hiện kiểm tra sức khỏe cho người dùng.

Nếu bị kết án, Staley đối mặt mức phạt tối đa 20 năm tù cùng phạt tiền. Công tố viên cho biết sẽ không khoan nhượng với những ai lợi dụng Covid-19 để lừa đảo.

Nội dung gói chữa trị mà cơ sở của Staley cung cấp cho khách hàng. Ảnh: FBI.
Nội dung gói chữa trị mà cơ sở của Staley cung cấp cho khách hàng. Ảnh: FBI.

Trong buổi họp báo ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng ca ngợi hydroxychloroquine và azithromycin là thuốc chữa Covid-19 hiệu quả. Tuy nhiên, các nhà khoa học hàng đầu, trong đó có Anthony Fauci, Giám đốc Viện Các bệnh truyền nhiễm và Dị ứng Quốc gia Mỹ, kêu gọi người dân thận trọng với các loại thuốc này cho đến khi các cuộc thử nghiệm lâm sàng lớn được tiến hành.

(Theo Times of San Diego)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *