Báo cáo Nhà Trắng lên án các ‘hoạt động xấu xa’ của Trung Quốc

Nhà Trắng ban hành báo cáo lên án Trung Quốc hôm 20/5. Ảnh: AP.

Báo cáo xuất hiện giữa lúc quan hệ Mỹ – Trung đang leo thang căng thẳng cùng cuộc khẩu chiến chưa có hồi kết về nguồn gốc virus corona và việc ứng phó với dịch bệnh lúc đầu.

Ngoài những lời gay gắt nhằm vào Trung Quốc về cách nước này ứng phó với đại dịch virus corona, Nhà Trắng hôm 20/5 đã tấn công trên diện rộng các chính sách kinh tế, nỗ lực xây dựng quân đội, chiến dịch đánh lạc hướng… của Bắc Kinh.

Báo cáo dài 20 trang không báo hiệu sự thay đổi trong chính sách của Mỹ, theo một quan chức chính quyền cấp cao đề nghị giấu tên, song củng cố những chỉ trích mạnh mẽ mà chính quyền Trump dành cho Trung Quốc thời gian qua.

Việc truyền thông tập trung vào đại dịch hiện nay có thể sẽ khiến bức tranh lớn hơn về thách thức mà Trung Quốc mang lại bị bỏ qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm 20/5 trước khi Nhà Trắng công bố báo cáo, theo AP.

Nhà Trắng ban hành báo cáo lên án Trung Quốc hôm 20/5. Ảnh: AP.
Nhà Trắng ban hành báo cáo lên án Trung Quốc hôm 20/5. Ảnh: AP.

Theo báo cáo, chính quyền Trump thấy rằng “không có giá trị gì” khi việc giao hảo với Bắc Kinh mang tính tượng trưng, hào nhoáng bên ngoài nhưng rỗng tuếch bên trong. “Khi ngoại giao thầm lặng cho thấy sự vô ích, Mỹ sẽ gia tăng áp lực công khai” đối với Trung Quốc.

Báo cáo nói Trung Quốc đã tiến hành củng cố quân đội, tấn công mạng và cam kết của Bắc Kinh về việc chấm dứt các hành vi kinh tế cướp bóc “chỉ toàn là những hứa hẹn sáo rỗng, không được thực hiện”.

“Từ những năm 1980, Bắc Kinh đã ký kết nhiều thỏa thuận quốc tế để bảo vệ sở hữu trí tuệ. Dù vậy, hơn 63% lượng tiền giả trên thế giới có nguồn gốc ở Trung Quốc, gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD cho các doanh nghiệp hợp pháp trên toàn thế giới”, báo cáo cho biết.

Chính quyền Trump cũng bất mãn về cách Trung Quốc tiếp tục giữ tư cách “quốc gia đang phát triển” tại Tổ chức Thương mại Thế giới, dù đây là nước nhập khẩu hàng đầu các sản phẩm công nghệ cao và chỉ đứng sau Mỹ về GDP, chi tiêu quốc phòng và đầu tư ra nước ngoài.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã được đẩy cao trong những ngày qua khi Đại hội đồng Y tế Thế giới, cơ quan quan trọng nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, tổ chức cuộc họp trực tuyến. Trước đó, hai bên đã vướng vào cuộc khẩu chiến gay gắt về nguồn gốc virus corona, cách ứng phó với dịch bệnh và trách nhiệm của mỗi bên.

Trung Quốc cũng lên án việc ngoại trưởng Mỹ chúc mừng nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhậm chức nhiệm kỳ hai. Song trong ngày báo cáo được ban hành, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã phê chuẩn việc bán ngư lôi tân tiến cho quân đội Đài Loan, một động thái chắc chắn sẽ bị Bắc Kinh phản đối.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo cho quốc hội về việc bán số ngư lôi hạng nặng, cùng phụ tùng thay thế, thiết bị hỗ trợ và thử nghiệm trị giá 180 triệu USD, “sẽ giúp tăng cường an ninh (của Đài Loan) và hỗ trợ duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự và tiến bộ kinh tế trong khu vực”.

Nguồn: Zing.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *