Bức tranh bí ẩn bên trong quan tài của xác ướp Ai Cập 3000 năm tuổi

Trong quá trình bảo quản, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện ra bức tranh bên trong và mặt dưới quan tài của một xác ướp Ai Cập gần 3.000 năm tuổi

Khám phá bất ngờ này đã được phát hiện trong quá trình bảo tồn Ta-Kr-Hb, được cho là một nữ tu sĩ hoặc một công chúa từ Thebes trước khi được trưng bày trong bảo tàng ở Perth.

Xác ướp gần 3.000 năm tuổi trong tình trạng rất cần phải chăm sóc đặc biệt sau khi bị những kẻ trộm nhắm vào thời cổ đại. Công việc thực hiện bảo quản là cần thiết để đảm bảo tình trạng của xác ướp không xấu đi thêm nữa.

Những chuyên gia tham gia vào quá trình bảo quản xác ướp đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra những hình vẽ trên cả cơ sở bên trong và bên ngoài của máng quan tài khi họ nhấc xác ướp ra. Cả hai hình vẽ này đều là đại diện của nữ thần Ai Cập Amentet hoặc Imentet.

Hình vẽ ở đáy và mặt sau quan tài xác ướp nghìn năm.
Hình vẽ ở đáy và mặt sau quan tài xác ướp nghìn năm.

Tiến sĩ Mark Hall, nhân viên tại Bảo tàng và Phòng triển lãm nghệ thuật Perth, nói rằng ông và các đồng nghiệp đã vô cùng bất ngờ khi thấy những bức tranh.

“Chúng tôi chưa bao giờ có lý do để nâng toàn bộ vật lên cao đến mức chúng tôi có thể nhìn thấy bên dưới máng và chưa bao giờ nhấc xác ướp ra trước đó và không mong đợi thấy bất cứ điều gì ở đó. Vì vậy, để có được một bức tranh trên cả hai bề mặt là một phần thưởng thực sự và cung cấp cho chúng tôi một cái gì đó đặc biệt hơn để chia sẻ với khách tham quan”, Mark Hall nhấn mạnh.

Bức tranh bên trong của máng quan tài trước đây đã bị che giấu và được bảo quản tốt nhất trong hai bức. Nó cho thấy Imentet nhìn bên phải và mặc chiếc váy đỏ đặc trưng. Cánh tay của hơi dang ra và nhân vật đang đứng trên một cái bục, cho thấy hình vẽ là một bức tượng thần hoặc nhân vật lịch sử.

Xác ướp đặc biệt này đã được Hiệp hội Khoa học tự nhiên và Khảo cổ Alloa tặng cho Bảo tàng Perth vào năm 1936.

Tiến sĩ Hall nó thêm: “Điều quan trọng nhất mà chúng tôi muốn đạt được là ổn định cơ thể xác ướp để nó không bị hư hỏng nữa nên nó đã được bọc lại và sau đó chúng tôi muốn ổn định máng và phần trên của quan tài mà chúng tôi đã làm”.

Theo The News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *