Chính phủ Anh bị chế nhạo ‘cấm sex’ ngăn Covid-19

Người dân Anh đi qua một nhà hàng có những tấm biển ghi yêu cầu cách biệt cộng đồng ở London hôm 1/6. Ảnh: AFP

Chính phủ Anh bị nhiều người chê cười vì quy định cấm tụ tập từ hai người, ngay cả ở nơi riêng tư, để ngăn Covid-19 lây lan.

Theo các quy tắc sửa đổi nhằm ngăn ngừa Covid-19 được chính phủ Anh công bố hôm 1/6, không ai được phép tham gia tụ tập từ hai người trở lên ở nơi công cộng hoặc thậm chí trong nhà riêng. Nhiều tờ báo Anh đã mô tả quy tắc mới này như lệnh “cấm quan hệ tình dục”.

Trên Twitter, từ khóa “cấm quan hệ tình dục” đang trở nên thịnh hành ở Anh. Nhiều người dùng mạng xã hội cũng nêu lại các mối quan hệ tình cảm phức tạp của Thủ tướng Boris Johnson khi chế nhạo lệnh cấm này.

Nghị sĩ bảo thủ Tobias Ellwood cho rằng chính sách này là “kỳ quặc”. “Tôi cho rằng nó cũng lố bịch nữa”, Ellwood nói với đài ITV.

Nhiều người Anh băn khoăn về việc quy định mới này sẽ được thực thi thế nào. “Liệu họ có lập một ‘đội đặc nhiệm sex’ để đảm bảo mọi người tuân thủ lệnh cấm này không”, tài khoản Jen Wood viết trên Twitter. “Họ có gõ cửa từng nhà, triển khai máy bay không người lái để dò xét hay làm điều gì đó khác hay không?”

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nhà ở, Cộng đồng và Chính quyền địa phương Anh Simon Clarke hôm qua khẳng định quy định mới chỉ để đảm bảo rằng người dân không ra khỏi nhà vào ban đêm, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm nCoV.

Người dân Anh đi qua một nhà hàng có những tấm biển ghi yêu cầu cách biệt cộng đồng ở London hôm 1/6. Ảnh: AFP
Người dân Anh đi qua một nhà hàng có những tấm biển ghi yêu cầu cách biệt cộng đồng ở London hôm 1/6. Ảnh: AFP

Khi được hỏi liệu các quy tắc mới có cho phép các đôi “ân ái” ngoài trời hay không, Clarke bật cười, nói: “Công bằng mà nói thì nguy cơ lây nhiễm nCoV ngoài trời thấp hơn rất nhiều trong nhà. Tuy nhiên, chúng tôi rõ ràng không khuyến khích mọi người làm bất cứ điều gì như vậy dù là vào lúc này hay mọi thời điểm khác”.

Chính phủ Anh từ ngày 10/5 công bố kế hoạch nới phong tỏa theo giai đoạn. Từ 13/5, người dân Anh được phép tập thể dục ngoài trời không giới hạn. Ở Bắc Ireland, nhiều nhà bán lẻ có thể mở và đám cưới ngoài trời quy mô nhỏ cũng được phép tổ chức từ 8/6.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 6,3 triệu người nhiễm, hơn 377.000 người tử vong và hơn 2,9 triệu người đã hồi phục. Anh đang là vùng dịch lớn thứ năm thế giới với hơn 276.000 ca nhiễm và gần 40.000 ca tử vong do nCoV.

(Theo Reuters)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *