Đả đảo Đảng cộng sản Trung Quốc – Đả đảo thế chế nhân dân Tệ – Đả đảo TQ xâm lấn Biển đảo HOÀNG SA và TRƯỜNG SA CỦA VIỆT NAM.

Sơ đồ về việc Trung Quốc triển khai vũ khí ở các đảo, bãi đá trên Biển Đông Đồ họa: Hoàng Đình - AMTI

Trung Quốc triển khai vũ khí gì ở thành phố phi pháp trên Biển Đông?

Trước khi chính thức phê chuẩn thành lập 2 đơn vị hành chính cấp quận huyện trực thuộc, cái gọi là “TP.Tam Sa” do Trung Quốc thành lập phi pháp đã được nước này quân sự hóa, triển khai vũ khí khiến dư luận quốc tế phải lo ngại.

Sơ đồ về việc Trung Quốc triển khai vũ khí ở các đảo, bãi đá trên Biển Đông Đồ họa: Hoàng Đình - AMTI
Sơ đồ về việc Trung Quốc triển khai vũ khí ở các đảo, bãi đá trên Biển Đông
Đồ họa: Hoàng Đình – AMTI

Hôm qua 20.4, Công ty ISI chuyên cung cấp hình ảnh vệ tinh công bố hình ảnh mới chụp ngày 10.4 ghi nhận bãi đá Chữ Thập, mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, có máy bay trinh sát hải quân KQ-200 (còn có tên là Y-8Q hoặc GX-6). Thuộc dòng máy bay trinh sát Y-8 vốn có nhiều phiên bản, bao gồm cả loại săn tàu ngầm.

Trung Quốc đặt tên 80 thực thể ở Biển Đông

Bộ Dân chính Trung Quốc ngày 19.4 công bố cái gọi là tên chuẩn và tọa độ của 25 đảo, bãi đá ngầm ở Biển Đông, trong đó có một thực thể nằm ở phía bắc đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa, theo tờ Hoàn Cầu thời báo. Các tọa độ do Bộ Dân chính công bố cho thấy phần lớn các đảo, bãi đá ngầm đó nằm trong quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.  Ngoài ra, Bộ Dân chính Trung Quốc còn công bố tên và tọa độ của 55 thực thể địa lý dưới đáy biển ở Biển Đông. Các tọa độ cũng cho thấy phần lớn những thực thể dưới đáy biển này nằm trong và xung quanh quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.
Danh sách 80 thực thể nói trên được đăng trên website của Bộ Dân chính Trung Quốc. Hoàn Cầu thời báo còn ngang nhiên dẫn lời một chuyên gia thuộc Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) cho rằng việc đặt tên phản ánh cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc đối với những thực thể trên.   
 Văn Khoa

 

Cũng theo hình ảnh của ISI thì ngoài chiếc KQ-200 đỗ ở khu vực đường băng, thì còn có một chiếc tương tự bên trong nhà chứa (với phần đầu máy bay lộ ra ngoài). Như vậy, nếu KQ-200 được triển khai đến quần đảo Trường Sa, thì đây là bước leo thang tiếp theo trong chiến lược quân sự hóa Biển Đông mà Bắc Kinh đang hung hăng tiến hành.

Lâu nay, giới nghiên cứu quốc tế, cụ thể là theo Sáng kiến minh bạch hàng hải (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Mỹ, đã đưa ra bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã triển khai nhiều loại vũ khí đến Biển Đông (chưa rõ mức độ thường xuyên của số vũ khí này), bên cạnh nhiều loại radar và cảm biến hiện đại.

Trong đó, với hệ thống đường băng và nhà chứa, Trung Quốc giờ đây có thể triển khai các loại máy bay quân sự dưới đây ở đảo bãi đá mà nước này đang chiếm đóng phi pháp như Phú Lâm (Hoàng Sa), các bãi cạn Vành Khăn, Chữ Thập và Xu Bi (Trường Sa) vốn có sẵn đường băng, nhà chứa máy bay, bãi đỗ, hệ thống radar…

Máy bay tiêm kích J-10

Đây là chiến đấu cơ có khả năng tác chiến đa nhiệm với tầm chiến đấu lên đến 1.250 km, tốc độ tối đa đạt Mach 2.2 (tức lớn hơn 2 lần vận tốc âm thanh, khoảng 2.700 km/giờ).

Cựu Ngoại trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc

Về việc Trung Quốc thành lập hai đơn vị hành chính mới nhằm kiểm soát Biển Đông, kênh truyền hình GMA ngày 20.4 dẫn lời cựu Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario cáo buộc Trung Quốc lợi dụng thời điểm các nước đang đối phó với đại dịch Covid-19 để đẩy mạnh những tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông, gây thiệt hại cho các bên liên quan và cộng đồng quốc tế.
“Tôi kính cẩn kêu gọi chính quyền Philippines phản đối hành động này của Trung Quốc, như cách làm đúng đắn của chúng ta hôm 8.4 về việc tàu cá Việt Nam bị đâm chìm”. Trước đó, sau vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại khu vực gần quần đảo Hoàng Sa ngày 2.4, Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố quan ngại sâu sắc và bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam.
Cùng với đó, thẩm phán về hưu Antonio Carpio từng thuộc Tòa án tối cao Philippines hối thúc các bên liên quan phản đối việc Trung Quốc thành lập 2 đơn vị hành chính mới trên Biển Đông. Ông cho rằng nếu im lặng thì “Trung Quốc sẽ cho đó là sự ưng thuận”.  
 Bảo Vinh

 

Tùy vào mục tiêu mà J-10 được trang bị vũ khí, nhưng về cơ bản thì dòng chiến đấu cơ này có thể mang theo nhiều loại tên lửa và bom như: Bom dẫn đường bằng laser LT-2, bom dẫn đường bằng vệ tinh FT-1, nhiều loại tên lửa đối không có tầm bắn từ 20 – 300 km, tên lửa tấn công mặt đất hoặc tàu chiến… Về trang bị điện tử thì J-10 tích hợp nhiều loại radar, cảm biến tối tân cùng hệ thống kiểm soát hỏa lực điện tử.

Máy bay tiêm kích J-11

Đây cũng là dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm, có tầm chiến đấu khoảng 1.500 km và tốc độ tối đa khoảng Mach 2.1 (2.500 km/giờ). J-11 có thể mang theo nhiều loại tên lửa đối không với tầm bắn từ 20 – 170 km, cùng một số loại rốc két và bom.

J-11 có các phiên bản J-11BH và J-11BSH chuyên dành cho hải quân Trung Quốc. Bên cạnh đó, cũng từ loại J-11, Trung Quốc đã phát triển nên mẫu J-15 chuyên dụng để trang bị trên tàu sân bay của nước này.

Nguồn bài: Thanhnien

Lời tựa: Sưu tầm

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *