Đề nghị Mỹ sớm hoàn tất cấp phép cho quả bưởi tươi Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đề nghị phía Mỹ sớm hoàn tất thủ tục cấp phép cho quả bưởi tươi của Việt Nam.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc hôm 6/5 đã có cuộc điện đàm với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Ted McKinney nhằm thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa hai nước. Tham dự cuộc điện đàm còn có đại diện Thương vụ Việt Nam tại Mỹ và Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Đại sứ Hà Kim Ngọc và Thứ trưởng Ted McKinney bày tỏ vui mừng trước những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước. Hai ông cũng khẳng định lại nội dung các cuộc điện đàm của lãnh đạo cấp cao, trong đó có cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc.
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc.

Về thương mại nông nghiệp, Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định Việt Nam đang tích cực triển khai Kế hoạch hành động hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững giữa hai nước, nhấn mạnh cam kết mở cửa hơn nữa thị trường Việt Nam và tăng cường mua hàng hóa và dịch vụ, trong đó có các sản phẩm nông nghiệp Mỹ.

Đại sứ cũng thông tin các nỗ lực gần đây của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các cơ quan liên quan của Việt Nam trong việc cấp phép cho 469 cơ sở sản xuất thịt, 219 cơ sở sản xuất hải sản cũng như các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của Mỹ.

Đại sứ cũng đề nghị phía Mỹ sớm hoàn tất thủ tục cấp phép cho quả bưởi tươi của Việt Nam, sớm công nhận Trung tâm chiếu xạ Hà Nội tham gia chương trình chiếu xạ quả tươi xuất khẩu và bổ sung biện pháp xử lý hơi nước nóng đối với trái cây xuất khẩu sang Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Ted McKinney. Ảnh: Bộ Ngoại giao.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Ted McKinney. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Thứ trưởng Ted McKinney đánh giá cao việc Việt Nam tích cực thực hiện các thỏa thuận hợp tác nông nghiệp giữa hai nước. Ông McKinney cũng nhấn mạnh việc Chính phủ Mỹ ủng hộ việc sử dụng các hóa chất nông nghiệp an toàn, bao gồm các sản phẩm có chứa hoạt chất glyphosate.

Thứ trưởng McKinney mong muốn Việt Nam tiếp tục xem xét các quy định liên quan giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) trong Nghị định 13 hướng dẫn thực hiện Luật chăn nuôi. Thứ trưởng cũng bày tỏ ấn tượng về hai chuyến thăm Việt Nam trước đây và hy vọng có thể sớm thăm lại Việt Nam thời gian tới.

Nguồn: Zing new

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *