EuroCham: Tâm thế sẵn sàng để phục hồi ngay khi đại dịch Covid-19 bị kiểm soát

Tác động tiêu cực của dịch Covid-19 cũng đang bao trùm trên toàn thế giới. (Nguồn: VOV)

TGVN. Chia sẻ với TG&VN, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier khẳng định, EVFTA là giải pháp phục hồi kinh tế hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) hậu dịch Covid-19.    

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier.

Theo ông Nicolas Audier, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra đã mang đến những rủi ro không thể phủ nhận đối với sức khỏe và phúc lợi của người dân trên toàn thế giới. Không chỉ tác động đến sức khỏe cộng đồng, đại dịch này cũng tác động đáng kể đến từng doanh nghiệp, ngành công nghiệp và nền kinh tế trên toàn thế giới.

Tác động bao trùm toàn thế giới

Chủ tịch EuroCham cho rằng, kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, các chính phủ trên thế giới đã ra sức đối phó với dịch bệnh nhằm giảm thiểu hậu quả đối với nền kinh tế và bảo vệ sức khỏe của người dân. Tất cả các quốc gia đều đặt sức khỏe và phúc lợi của con người lên hàng đầu, do đó, hầu hết các quốc gia đã thực hiện các biện pháp chưa từng có tiền lệ nhưng thiết yếu như đóng cửa các doanh nghiệp, thực hiện cách ly và đưa ra các khuyến cáo hạn chế du lịch quốc tế.

Tuy nhiên, sự suy giảm mạnh của ngành du lịch toàn cầu, niềm tin của người tiêu dùng giảm cùng sự gián đoạn thương mại toàn cầu đã khiến các quốc Tác động tiêu cực của dịch Covid-19 cũng đang bao trùm trên toàn thế giới. (Nguồn: VOV) gia trên thế giới đang phải đối mặt với những hậu quả kinh tế nghiêm trọng. Bên cạnh đó, tác động tiêu cực của dịch Covid-19 cũng đang bao trùm trên toàn thế giới. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng và việc hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa kinh doanh đang tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế quốc tế.

Chẳng hạn, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự đoán, Covid-19 có thể có tác động sâu sắc hơn đến tăng trưởng kinh tế so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Âu đã chứng kiến​​sự sụt giảm mạnh nhất hàng tháng kể từ khi dịch bệnh diễn ra. Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết, ECB đã điều chỉnh lại các dự báo tăng trưởng cho Khu vực đồng tiền chung Euro dù ngân hàng này cho rằng, mức tăng trưởng sẽ quay trở lại trong trung hạn một khi dịch bệnh được kiểm soát.

Ông Nicolas Audier cho biết, dịch Covid-19 đang thay đổi nhanh chóng và bức tranh đầy đủ về tác động của nó đối với các doanh nghiệp đang dần hiện ra. Các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của các Chính phủ như hạn chế di chuyển, gián đoạn hoạt động du lịch quốc tế, hủy bỏ các hội nghị và sự kiện… đang trực tiếp ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp như du lịch và hàng không. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp liên quan đến nông nghiệp, rượu vang và rượu mạnh, vận tải và hậu cần, chăm sóc sức khỏe cũng bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định.

Tác động tiêu cực của dịch Covid-19 cũng đang bao trùm trên toàn thế giới. (Nguồn: VOV)
Tác động tiêu cực của dịch Covid-19 cũng đang bao trùm trên toàn thế giới. (Nguồn: VOV)

Điểm sáng từ EVFTA

Để đối phó với những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, Chủ tịch EuroCham cho rằng, nhiều quốc gia ở châu Âu đã công bố các gói kích thích tài khóa cho các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Cùng với việc bơm một lượng tiền mặt đáng kể vào nền kinh tế, các quốc gia này cũng đã đưa ra một loạt các biện pháp khác như hoãn thuế và trợ cấp lương tạm thời. Những chính sách này nhằm ngăn chặn tình trạng thất nghiệp lan rộng và để đảm bảo rằng, công nhân của các doanh nghiệp có thể quay trở lại công việc ngay khi cuộc khủng hoảng được kiểm soát.

Trong khi đó, các tổ chức quốc tế cũng đang thực hiện các bước để làm dịu cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra. Chẳng hạn, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố gói cứu trợ 14 tỷ USD giúp bảo vệ việc làm và duy trì nền kinh tế bị ảnh hưởng.

Đối với các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, ông Nicolas Audier nhận thấy, dường như tất cả đang trong tâm thế sẵn sàng để phục hồi ngay sau khi kiểm soát được đại dịch và thương mại toàn cầu trở lại bình thường. Điều quan trọng nhất là ảnh hưởng của dịch bệnh cần được hạn chế càng nhanh càng tốt để các doanh nghiệp có thể nhanh chóng vượt qua “cơn bão”, phục hồi hoạt động kinh doanh.

“Hiện Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư cạnh tranh, hấp dẫn và thân thiện với các doanh nghiệp châu Âu. Với thế mạnh sẵn có như lực lượng lao động được đào tạo tốt, thị trường tiêu dùng trung lưu đang phát triển mạnh, vị trí địa lý thuận lợi và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA); thương mại và đầu tư giữa hai bên sẽ có cơ hội phát triển trở lại ngay khi Hiệp định có hiệu lực”, ông Nicolas Audier khẳng định.

Theo đó, Hiệp định EVFTA không chỉ dừng lại ở việc loại bỏ dần gần 99% các dòng thuế và rào cản thương mại, Hiệp định này còn tạo ra sự thúc đẩy trao đổi thương mại cho các công ty, người tiêu dùng ở cả hai bên khi hàng hóa trở nên cạnh tranh và thị trường trở nên cởi mở hơn.

“Chắc chắn thế giới sẽ cảm nhận được hiệu quả kinh tế của Hiệp định EVFTA sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát. Câu trả lời đúng đắn nhất cho câu hỏi làm thế nào để phục hồi sau cuộc khủng hoảng từ dịch Covid-19 chính là thương mại tự do, công bằng và dựa trên các quy tắc. Do vậy, trong bối cảnh này, EVFTA là giải pháp phục hồi kinh tế hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu”, Chủ tịch Nicolas Audier nhấn mạnh.

(Theo báo quốc tế)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *