Gần 70.000 người chết vì Covid-19, Mỹ đối mặt tháng 5 “chết chóc”

Mỹ hiện là quốc gia có nhiều ca mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 nhất thế giới. (Ảnh: Reuters)

Một tài liệu do New York Times tiếp cận nói rằng, chính phủ Mỹ dự báo số người chết vì Covid-19 tại nước này có thể tăng mạnh trở lại trong tháng 5.

Mỹ hiện là quốc gia có nhiều ca mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 nhất thế giới. (Ảnh: Reuters)
Mỹ hiện là quốc gia có nhiều ca mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 nhất thế giới. (Ảnh: Reuters)

Theo số liệu trên trang web Worldometer, tính đến chiều 4/5, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ là 69.589 ca, tăng 992 ca so với một ngày trước đó. Mỹ cũng ghi nhận thêm hơn 23.000 ca mắc mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại đây vượt 1,2 triệu ca.

Hãng tin New York Times ngày 4/5 dẫn một tài liệu mật cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán số người mắc và tử vong vì Covid-19 tại nước này có thể tăng mạnh trong tháng 5. Cụ thể, mỗi ngày Covid-19 có thể lấy đi sinh mạng của khoảng 3.000 người tại Mỹ đến cuối tháng 5, tăng mạnh so với mức trùng bình gần 1.800 ca tử vong/ngày hiện nay.

Cũng theo dự báo trên, mỗi ngày Mỹ có thể ghi nhận thêm khoảng 200.000 ca nhiễm virus mới, so với trung bình 25.000 ca/ngày hiện nay.

Dự đoán này được cho là đưa ra dựa trên mô hình phân tích của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ. Bình luận về thông tin này, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere nói: “Đây không phải tài liệu lưu hành ở Nhà Trắng và cũng không được trình bày cho Ban chỉ đạo ứng phó Covid-19, không có sự kiểm duyệt liên ngành”.

Người phát ngôn này nói thêm: “Sức khỏe của người dân Mỹ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Trump khi chúng tôi tiếp tục giám sát nỗ lực nới lỏng hạn chế của các bang”.

Cuối tuần qua, Tổng thống Trump dự đoán, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ có thể lên 100.000 người, cao hơn so với dự báo mà ông đưa ra trước đó là 60.000 đến 70.000 người. “Chúng ta sẽ mất khoảng 80.000-100.000 người. Đó là điều rất tồi tệ”, ông Trump nói trong cuộc trả lời phỏng vấn với Fox News hôm 3/5, thừa nhận số người chết vì Covid-19 sẽ vượt qua những dự báo trước đây của Nhà Trắng.

Trong một diễn biến liên quan khác, CNN dẫn mô hình dự báo của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) thuộc Đại học Washington dự báo, số người chết vì đại dịch viêm phổi cấp tại Mỹ có thể lên 134.000 người tính tới đầu tháng 8, tăng gần gấp đôi so với dự báo hơn 72.000 người trước đó.

Các dự báo được đưa ra trong bối cảnh các bang ở Mỹ bắt đầu nới lỏng các lệnh hạn chế để mở cửa nền kinh tế trở lại. Một trong những tình trạng khiến giới chức các địa phương ở Mỹ lo ngại đó là việc hàng chục nghìn người đổ ra các bãi biển, công viên khi thời tiết bắt đầu nóng lên bất chấp các khuyến cáo về giãn cách xã hội vốn ban hành nhằm ngăn dịch lan rộng.

Giám đốc IHME Christopher Murray cho biết, ngoài yếu tố đó, các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến dự báo về số người mắc và tử vong do Covid-19 như việc các bang bắt đầu gộp các ca nghi tử vong do Covid-19. Ông cho rằng, các bang cần thận trọng khi mở cửa trở lại.

“Tôi cho rằng thách thức với tất cả chúng ta là tìm ra biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội thích hợp để tránh nguy cơ dịch bùng phát mạnh trở lại”, ông Murray nói.

Nguồn: Dân Trí

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *