Kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của các liệt sỹ. Truy điệu, an táng 16 hài cốt và một ngôi mộ chung liệt sĩ hy sinh tại Lào

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và lãnh đạo Quân khu 4 tiễn đưa hài cốt các liệt sĩ ra vị trí an nghỉ cuối cùng tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9.

NDĐT – Sáng 5-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị thay mặt nhân dân cả nước tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ và một mộ tập thể liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trong khi thi hành nhiệm vụ quốc tế. Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng dự lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam bày tỏ, các anh là những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã không tiếc máu xương, anh dũng chiến đấu và hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả trên đất nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

“Hôm nay đón các anh về cùng với các đồng đội trong lòng đất mẹ thân yêu, chúng tôi vừa mừng vì đã làm được một việc trách nhiệm, nghĩa tình, nhưng vừa đau xót vì phần lớn trong số các anh chúng tôi chưa biết rõ về danh tính từng người. Sự hy sinh cao cả của các anh mãi mãi được Tổ quốc ghi công”.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và lãnh đạo Quân khu 4 tiễn đưa hài cốt các liệt sĩ ra vị trí an nghỉ cuối cùng tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và lãnh đạo Quân khu 4 tiễn đưa hài cốt các liệt sĩ ra vị trí an nghỉ cuối cùng tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9.

Sau 45 năm thống nhất Tổ quốc, đất nước đã có nhiều đổi mới, nhân dân được sống trong hòa bình, từng bước có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Thành quả có được ngày hôm nay, có sự kết tinh máu xương của biết bao Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh để giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc. Nhưng vẫn còn biết bao người mẹ mất con, người vợ mất chồng, người con mất cha, vẫn còn đau đáu nỗi lòng khi chưa tìm thấy hài cốt của người thân, đang ngày đêm, trông chờ, mong đợi.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Công tác đặc biệt Chính phủ hai nước Việt Nam – Lào, Bộ Quốc phòng, Quân khu 4, trong những năm qua tỉnh Quảng Trị đã cùng nhân dân các bộ tộc Lào anh em triển khai công tác tìm kiếm và đã đưa được hàng nghìn hài cốt các liệt sĩ về với Tổ quốc. Lễ đón nhận, truy điệu và an táng lần này là đợt thứ 34 kể từ năm 1993, một lần nữa khẳng định trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Quảng Trị – Savẳnnakhẹt đối với những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự nghiệp quốc tế cao cả.

Đồng chí Hoàng Nam ghi nhận quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Mặc dù công tác tìm kiếm, quy tập ngày càng trở nên khó khăn, vất vả, phải vượt qua biết bao gian khổ để đến những vùng xa xôi, hẻo lánh, sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu, nhưng với tình cảm sâu nặng với các liệt sĩ, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 đã quyết tâm làm tròn nhiệm vụ vô cùng vinh dự và thiêng liêng mà Tổ quốc và thân nhân gia đình các liệt sĩ tin tưởng giao phó.

Sau lễ truy điệu, hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, quân khu 4, đồng đội, cán bộ, chiến sĩ tổ chức an táng ở Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9.

Trước đó, ngày 4-5, đại diện Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội… đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm của các hài cốt liệt sĩ.

Nguồn: nhandan

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *