Kỷ niệm 75 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2, LHQ kêu gọi hòa bình và đoàn kết

NDĐT – Ngày 8 và 9-5, Liên hợp quốc (LHQ) tưởng niệm hàng triệu người đã thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, cuộc xung đột bi thảm dẫn đến sự ra đời của LHQ. Trong một thông điệp bằng hình ảnh được phát đi vào cuối ngày 8-5 (giờ New York), người đứng đầu LHQ Antonio Guterres cảnh báo rằng, sự chia rẽ vẫn tồn tại và kêu gọi một thế giới dựa vào hòa bình và đoàn kết.

(Ảnh minh họa: AA)

Trong thông điệp gửi đi, TTK Guterres đã bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã hy sinh mạng sống trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Chiến thắng chủ nghĩa phát xít và chuyên chế vào tháng 5-1945, đã đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới, nhưng “chúng ta không bao giờ quên cuộc diệt chủng Holocaust và những tội ác nghiêm trọng và khủng khiếp khác do Đức quốc xã gây ra”, TTK LHQ nhấn mạnh.

Cùng năm đó LHQ được thành lập từ ý chí tập thể nhằm cứu các thế hệ khỏi sự khủng khiếp của chiến tranh, với sự tàn phá trong những năm từ 1939 đến 1945, và mang tới sự đánh giá cao về tầm quan trọng của hợp tác quốc tế.

Sự chia rẽ và hận thù, khi Covid-19 lây lan

75 năm trôi qua, người đứng đầu LHQ lưu ý rằng ngay cả trong đại dịch Covid-19, một cuộc khủng hoảng y tế trên toàn thế giới chỉ có thể bị đánh bại bởi một cộng đồng quốc tế đang hợp tác chặt chẽ với nhau, dù vẫn còn có những người đang gieo rắc sự chia rẽ và hận thù.

Do đó, TTK Guterres đã đưa ra lời kêu gọi toàn cầu để giải quyết và chống lại cái mà ông gọi là “cơn sóng thần của sự ghét bỏ và bài ngoại” đang gia tăng cùng với số ca Covid-19 trên toàn cầu.

Người đứng đầu LHQ đã dẫn thí dụ về những ngôn từ thù hận nổi lên trong cuộc khủng hoảng Covid-19, từ xu hướng bài ngoại, đến các thuyết âm mưu chống đối và tấn công những người Hồi giáo. Ông kêu gọi xã hội dân sự tăng cường tiếp cận với những người dễ bị tổn thương, và các nhân tố tôn giáo đóng vai trò là mô hình của sự tôn trọng lẫn nhau.

Trong năm đánh dấu lễ kỷ niệm mang tính cột mốc kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai và sự ra đời của LHQ, TTK Guterres đã kêu gọi thế giới “nhớ lại những bài học năm 1945, cùng nhau chấm dứt đại dịch Covid-19 đang diễn ra và cùng nhau xây dựng tương lai hòa bình, an toàn và nhân phẩm cho tất cả”.

Nguồn nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *