Lần đầu ghi được khoảnh khắc virus corona tấn công tế bào

Bức ảnh mô tả đúng lúc virus bắt đầu xâm nhập vào tế bào - Ảnh: Oswaldo Cruz Foundation

TTO – Với trang thiết bị hiện đại, lần đầu tiên các nhà khoa học chụp lại được cảnh virus corona chủng mới đang xâm nhập vào tế bào cơ thể.

Các virus (màu tối đậm trên hình) đang tìm cách di chuyển vào bên trong tế bào chất và tấn công nhân tế bào - Ảnh: Oswaldo Cruz Foundation
Các virus (màu tối đậm trên hình) đang tìm cách di chuyển vào bên trong tế bào chất và tấn công nhân tế bào – Ảnh: Oswaldo Cruz Foundation

Theo báo The Telegraph (Anh), nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Oswaldo Cruz Foundation (Fiocruz) ở Rio de Janeiro (Brazil) vừa công bố chụp thành công 3 bức ảnh tế bào đang bị virus corona chủng mới tấn công và chuẩn bị xâm nhập.

Nhờ loại kính hiển vi điện tử truyền qua – một thiết bị công nghệ tân tiến có thể phóng to một vật thể lên gấp 2 triệu lần, bức ảnh đạt được độ phân giải cao và thể hiện rõ các chi tiết bên trong.

Vùng màu tối đậm thể hiện phân tử virus gây bệnh. 3 bức ảnh lần lượt mô tả các giai đoạn virus corona trước, trong và sau khi vào được tế bào để gây bệnh.

Tuy nhiên Fiocruz cho biết tế bào trong ảnh không phải từ cơ thể con người mà là các tế bào vero thường được dùng trong nuôi cấy sinh học.

“Đây là bước phát triển mới trong cuộc chiến chống dịch COVID-19”, đại diện Fiocruz cho biết. Các bức ảnh sẽ là tư liệu nghiên cứu sâu về cơ chế hoạt động của virus trong tương lai.

Đến 7h sáng nay 10-4, toàn cầu ghi nhận hơn 1,6 triệu ca bệnh, trong đó hơn 95.000 ca tử vong. Các nhà khoa học hiện vẫn đang chạy đua bào chế, thử nghiệm vaccine và thuốc đặc trị.

“Tinh thần hợp tác rất quan trọng, và khoa học sẽ là mấu chốt để vượt qua đại dịch”, ông Nick Cammack – từ quỹ Wellcome Trust, đơn vị chuyên tài trợ các nghiên cứu y khoa – cho biết.

Bức ảnh mô tả đúng lúc virus bắt đầu xâm nhập vào tế bào - Ảnh: Oswaldo Cruz Foundation
Bức ảnh mô tả đúng lúc virus bắt đầu xâm nhập vào tế bào – Ảnh: Oswaldo Cruz Foundation
Một số phân tử virus đã vào được bên trong tế bào chất - Ảnh: Oswaldo Cruz Foundation
Một số phân tử virus đã vào được bên trong tế bào chất – Ảnh: Oswaldo Cruz Foundation

Nguồn: Tuổi trẻ

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *