Lắng lòng thanh tịnh tắm Phật tại Lễ Phật đản chùa Yên Tử

Lễ Phật đản tĩnh lặng ở chùa Hoa Yên, Yên Tử - Ảnh: LÊ ANH

TTO – Ngày 5-5, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ Phật đản với nghi thức tắm Phật tại chùa Hoa Yên, Yên Tử.

Nghi thức tắm Phật trong Lễ Phật đản chùa Hoa Yên, Yên Tử - Ảnh: LÊ ANH
Nghi thức tắm Phật trong Lễ Phật đản chùa Hoa Yên, Yên Tử – Ảnh: LÊ ANH

Khác với cảnh đông đúc của các Lễ Phật đản những năm trước tại Yên Tử, buổi lễ năm nay chỉ có sự tham gia của một số tăng ni, Phật tử, theo tinh thần chỉ đạo việc tổ chức Lễ Phật đản gọn nhẹ mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban bố trước đó.

Tại Việt Nam, Lễ Phật đản là lễ hội lớn nhất của tín đồ Phật tử trong năm. Vào những ngày này, các tự viện thường tổ chức các sự kiện lớn kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, ôn lại truyền thống lịch sử của Đức Phật cũng như nhắc nhở chúng sinh về đại hạnh xuất gia cứu cánh của Đức Bổn sư Như Lai. Đặc biệt, trong dịp này, các tự viện thường tổ chức lễ tắm Phật.

Theo Thượng tọa Thích Đạo Hiển – phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, lễ tắm Phật được xuất phát từ sự tích khi Đức Phật đản sinh có chín con rồng xuống phun mưa tắm cho ngài. Sự gột rửa đó vừa là để xóa đi những ô trọc trên cơ thể, đồng thời còn truyền tải một thông điệp về việc tẩy trừ mọi phiền não, sân si đang vướng bận trong lòng để hướng về sự thanh tịnh tinh khiết trong mỗi con người.

Để thực hiện lễ tắm Phật, các tự viện thường bài trí bàn thờ với hương hoa, thỉnh tôn tượng Phật sơ sinh để trong chậu hoặc thau lớn tinh sạch. Ở nước ta, các Phật tử thường nấu nước tắm Phật với hoa lài, hoa cúc, quế… Có nơi giản tiện thì dùng nước mưa, nước lọc tinh sạch.

Dịp này, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng trao quà cho các hộ gia đình nghèo và cận nghèo của xã Thượng Yên Công (Quảng Ninh) 150 suất quà bao gồm tiền mặt và các nhu yếu phẩm như gạo, mì gói, dầu ăn… để cùng nhau vượt qua khó khăn vì COVID-19.

Một số hình ảnh tại Lễ Phật đản chùa Hoa Yên, Yên Tử:

Lễ Phạt đản chùa Yên Tử năm nay được tổ chức nhỏ gọn nhưng trang nghiêm - Ảnh: LÊ ANH
Lễ Phạt đản chùa Yên Tử năm nay được tổ chức nhỏ gọn nhưng trang nghiêm – Ảnh: LÊ ANH
Ngày Lễ Phật đản đã trở thành một ngày lễ quan trọng của giới Phật tử nhằm tri ân công đức của Đức Bổn sư Như Lai và nhắc nhở mỗi chúng sinh luôn hướng về những giá trị tốt đẹp của cuộc sống - Ảnh: LÊ ANH
Ngày Lễ Phật đản đã trở thành một ngày lễ quan trọng của giới Phật tử nhằm tri ân công đức của Đức Bổn sư Như Lai và nhắc nhở mỗi chúng sinh luôn hướng về những giá trị tốt đẹp của cuộc sống – Ảnh: LÊ ANH
Lễ Phật đản tĩnh lặng ở chùa Hoa Yên, Yên Tử - Ảnh: LÊ ANH
Lễ Phật đản tĩnh lặng ở chùa Hoa Yên, Yên Tử – Ảnh: LÊ ANH

Nguồn: Tuổi trẻ

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *