Một hành tinh bí ẩn sẽ va vào Trái đất trong Halloween này?

Một tiểu hành tinh hình đầu lâu vô cùng kỳ lạ đang lao thẳng về Trái đất, theo dự kiến của nhiều chuyên gia, nó sẽ tới thăm chúng ta vào Halloween năm nay.

Các nhà thiên văn học phát hiện ra một hòn đá bay trong không gian với ghi nhận sự giống nhau đến khó tin của nó với hộp sọ của con người. Với các đặc điểm cấu tạo giống như hộp sọ, đã có rất nhiều cái tên được đặt cho tiểu hành tinh này như: Tiểu hành tinh đầu lâu, Sao chổi tử thần… Cơ quan vũ trụ NASA hài hước gọi TB145 là Tiểu hành tinh bí ngô vĩ đại.

Tiểu hành tinh này hiện đang quay trở lại Trái đất một lần nữa kể từ năm 2015, nhưng lần này có vẻ như nó muốn tạo ra một đêm hãi hùng hơn cho con người khi chọn đêm Hallooween để tới Trái đất. Thật không may cho những người đam mê nghiên cứu về các tiểu hành tinh, TB145 sẽ rất khó phát hiện.

Paul Jigas, một chuyên gia về tiểu hành tinh của Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA (JPL), cho biết: Tại thời điểm này, nó chưa tới đủ gần so với chúng ta vì vậy kích thước của nó chưa thể lớn hơn 1 chấm sáng. Theo tính toán, tảng đá vũ trụ đang cách Trái đất bằng 300.000 dặm và chỉ 62.000 dặm so với Mặt trăng.

Tuy nhiên Thomas Müller, một nhà nghiên cứu tại Viện Max-Planck lại cho rằng tiểu hành tinh này sẽ không thực hiện một cuộc viếng thăm chúng ta trong 70 năm tới. Ông nói: Cuộc gặp gỡ thú vị hơn một chút sẽ diễn ra vào khoảng ngày Halloween năm 2088, khi vật thể đến rất gần Trái đất.

Cuộc gặp gỡ vào năm 2015 là lần tiếp cận gần nhất của một tiểu hành tinh kể từ năm 2006 và một sự kiện tương tự tiếp theo theo tính toán sẽ diễn ra vào ngày 7 tháng 8 năm 2027. Sau đó, hành tinh với kí hiệu 99942 Apophis sẽ tiến gần Trái đất vào ngày 13 tháng 4 năm 2029.

NASA tin rằng TB145 là một sao chổi đã chết, có nghĩa là các chuyến đi vòng quanh Mặt trời đã xóa bỏ mọi dấu vết của các hợp chất hữu cơ của nó như carbon dioxide, nước đóng băng, amoniac và metan… Những yếu tố này thường tạo ra một sự phát sáng đặc trưng của sao chổi khi nó tăng tốc trong không gian. NASA cho biết vào năm 2015: “Chúng tôi thấy rằng vật thể phản chiếu khoảng 6% ánh sáng mà nó nhận được từ Mặt trời.” Cái đó tương tự như nhựa đường tươi, trong khi chúng ta nghĩ rằng nó khá tối, nhưng thực ra nó sáng hơn một sao chổi thông thường chỉ phản xạ 3% đến 5% ánh sáng. Nó thực sự là một ngôi sao chổi đã chết.

Theo (express.co.uk)

iconUp

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *