Nghị sĩ Mỹ trình dự luật trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19

ANTD.VN – Các thượng nghị sĩ Mỹ đã trình dự luật trao quyền cho Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh không hợp tác và cung cấp báo cáo đầy đủ về sự bùng phát của dịch Covid-19.

Mỹ hiện là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới 

“Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì vai trò của họ trong đại dịch này. Việc họ lừa dối rõ ràng về nguồn gốc và mức độ lây lan virus khiến thế giới phải trả giá bằng thời gian quý giá và nhiều mạng sống”, Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, một trong những người ủng hộ “Dự luật Trách nhiệm Covid-19”, cho biết.

Dự luật này yêu cầu Tổng thống Trump xác nhận với Quốc hội trong vòng 60 ngày rằng, Trung Quốc đã “cung cấp báo cáo hoàn thiện và đầy đủ cho bất kỳ cuộc điều tra nào về Covid-19 do Mỹ, các đồng minh của Mỹ hoặc các cơ quan của Liên hợp quốc bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới”

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ cũng phải xác nhận Trung Quốc đã đóng cửa các chợ động vật hoang dã tươi sống có rủi ro lây nhiễm cao hay chưa.

“Nếu không thể xác nhận những vấn đề trên, Tổng thống sẽ được trao quyền áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt như đóng băng tài sản, cấm đi lại, hủy bỏ thị thực, hạn chế các tổ chức tài chính Mỹ cho vay hoặc bảo lãnh cho các doanh nghiệp Trung Quốc và cấm các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ”, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Thom Tillis, Cindy Hyde-Smith, Mike Braun, Rick Scott, Steve Daines, Todd Young, Jim Inhofe và Roger Wicker cho biết trong một tuyên bố hôm 12-5.

Tổng thống Trump trước đó liên tục cáo buộc Trung Quốc không cảnh báo cho thế giới về mức độ nguy hiểm cũng như quy mô bùng phát của Covid-19 khiến dịch bệnh lan rộng toàn thế giới.

Covid-19 khởi phát tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc hồi tháng 12-2019, đã xuất hiện tại 212 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,3 triệu người nhiễm bệnh và hơn 292.000 người tử vong.

Mỹ hiện là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với hơn 1,4 triệu ca nhiễm và 83.000 trường hợp tử vong.

Nguồn anninhthudo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *