Người Séc ghi nhận tình cảm của cộng đồng người Việt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19

   Ngay từ khi Cộng hòa Séc phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên hôm 1/3, cộng đồng người Việt Nam tại đây đã phát động phong trào may khẩu trang, quyên góp tiền hỗ trợ các bệnh viện, cung cấp đồ ăn nhẹ và đồ uống miễn phí… cho lực lượng chức năng sở tại.

Phát biểu trên kênh CT24 của Truyền hình Séc, ông Marcel Winter – Chủ tịch Danh dự Hội hữu nghị Séc-Việt đã ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động ý nghĩa này của cộng đồng người Việt. 

Trao khẩu trang hỗ trợ chống dịch COVID-19 cho ông Svec Tibor (thứ hai, trái sang), Thị trưởng thị trấn Vestec. Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Praha, ông Winter cho biết việc may khẩu trang của cộng đồng người Việt tại Séc đã khởi phát từ nhóm các bà mẹ trẻ đang ở nhà trông con nhỏ thuộc một tổ chức phi lợi nhuận có tên là lamchame.cz. Ngay lập tức, các tổ chức khác của cộng đồng người Việt Nam, hay đúng hơn là gần như hầu hết các gia đình Việt Nam đều tham gia chương trình may khẩu trang, Không những thế, họ còn thực hiện chương trình cung cấp miễn phí các đồ ăn nhẹ và đồ uống cho các lực lượng chức năng hỗ trợ cuộc chiến chống dịch COVID-19. 

Chương trình này là một sáng kiến, được thể hiện qua biểu tượng trái tim dán ở trước các cửa hàng, quán ăn của người Việt để hỗ trợ cho các nhân viên công vụ sở tại. Tất cả đều xuất phát từ tấm lòng hảo tâm của các cá nhân người Việt. Chẳng hạn cộng đồng người Việt ở thành phố Cheb đã ủng hộ cho bệnh viện và lực lượng cứu hỏa tổng cộng 700.000 Korun, cộng đồng ở Plzen ủng hộ 300.000, trong khi cộng đồng người Việt ở Ustí nad Labem cũng quyên góp 300.000 Korun hỗ trợ mua máy thở cho Bệnh viện Masaryk ở đây. 

Đáng chú ý, hôm 25/3, Hội người Việt Nam tại CH Séc đã quyên tặng 40.000 khẩu trang. Theo ông Winter, có thể khẳng định cộng đồng người Việt là một thành phần của xã hội Séc, coi Séc như quê hương đang trong tình trạng khẩn cấp, vì thế phối hợp để cùng nhau vượt qua. 

Điều này không chỉ được thể hiện trong cộng đồng Việt Nam tại Séc, mà Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Séc Andrej Babiš cũng đã chia sẻ rằng, những khó khăn của CH Séc cũng là những khó khăn của Việt Nam. 

Ông Winter khẳng định cần phải chúc mừng và cảm ơn cộng đồng người Việt Nam ở Séc. Ông bày tỏ mong muốn và hy vọng người dân Séc ghi nhận sự giúp đỡ của người Việt, không chỉ trong cuộc chiến chống COVID-19 hiện nay mà còn ở những thời điểm trước đây như trong trận lụt ở Chrášťany hay là vụ hỏa hoạn ở Vejprty. Cộng đồng người Việt giúp đỡ với mong muốn đồng hành với cuộc sống nơi sở tại, không chỉ xuất phát từ các tổ chức, hội đoàn mà còn từ bản thân nhiều gia đình người Việt. 

Đề cập đến truyền thống hỗ trợ giúp đỡ của người Việt Nam, ông Winter chia sẻ bản thân đã có 23 năm làm việc với người Việt Nam và từng 48 lần đến Việt Nam. Theo ông, ngay ở quê nhà, người Việt Nam đã có sự hướng thiện trong tiềm thức và mong muốn giúp đỡ người khác. Trong cuộc sống, điều đầu tiên người Việt Nam đặt ra là kiếm tiền để đảm bảo cho gia đình, con cái có điều kiện học tập tốt nhất. Thứ hai, họ sẽ hỗ trợ bố mẹ và đây là truyền thống lâu đời. 

Hiện Việt Nam đang có khoảng 216.000 người đã từng học tập, lao động tại Cộng hòa Séc và họ đã thành lập Hội những người đã từng ở Séc với quan niệm CH Séc như quê hương thứ 2 của mình. Điều đó có nghĩa là người Việt Nam rất tự hào đã được làm việc, học tập, và sinh sống tại Séc. 

Là người hiểu rõ cả hai dân tộc Séc và Việt Nam, ông Winter khẳng định người dân Séc đánh giá cộng đồng người Việt ở một giá trị cao. Điều đó thể hiện ở chỗ, ông đã thấy trên mạng xã hội Facebook hay qua các thư điện tử gửi tới ông, tất cả đều cảm ơn những việc mà người Việt đã làm và đều nói rằng “người Việt chính là chúng ta”.

Nguồn baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *