Thế giới sắp phải trải qua năm nóng nhất trong lịch sử

Năm 2020 có thể là năm nóng nhất lịch sử

Theo thông báo của các nhà khí tượng học, năm nay – năm 2020 có thể sẽ là 1 trong 5 năm nóng nhất, thậm chí còn có thể là năm nắng nóng nhất trong lịch sử nhân loại.

Theo các nhà khoa học, 2020 có khả năng cao sẽ là năm có nền nhiệt cao nhất trong lịch sử. Cũng theo đó, có thể nhiệt độ năm nay sẽ phá vỡ kỷ lục của bốn năm về trước – năm 2016. 

Một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết tại Granada (Tây Ban Nha) – nơi đã bất đắc dĩ phải sử dụng tuyết nhân tạo để phục vụ du khách do đa phần tuyết đã tan hết trong khi trời vẫn còn đang là mùa đông.
Một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết tại Granada (Tây Ban Nha) – nơi đã bất đắc dĩ phải sử dụng tuyết nhân tạo để phục vụ du khách do đa phần tuyết đã tan hết trong khi trời vẫn còn đang là mùa đông.

Trước đó, 2016 từng được ghi nhận là năm nóng nhất trong lịch sử. Trong năm 2016, các nhà khí tượng học đã ghi lại được nền nhiệt trung bình tăng tới 1,5 độ C và nhiệt độ trung bình tháng 4/2016 cao hơn 1,1 độ C so với nhiệt độ trung bình tháng 4 trong thế kỷ 20 (13,7 độ C). Không chỉ dừng lại ở đó, nhiệt độ trung bình 2016 còn cao hơn 0,6 độ C so với nhiệt độ trung bình năm nóng kỷ lục trước đó – năm 2010.

Ngoài ra, nhiệt độ bề mặt biển trung bình toàn cầu cũng ghi nhận cao kỷ lục vào năm 2016. Theo bốn số liệu thống kê độc lập, nhiệt độ bề mặt biển toàn cầu đạt kỷ lục vào năm 2016 với mức tăng 0,36-0,41 độ C so với mức trung bình giai đoạn 1981-2010, đồng thời vượt mức nhiệt độ năm 2015 là 0,01-0,03 độ C.

Các báo cáo về nhiệt độ ở nhiều nơi trên thế giới trong quý đầu 2020 đã liên tiếp nêu lên các con số gây sốc về nhiệt độ, từ Nam Cực đến Greenland. Các dấu hiệu tiêu cực báo hiệu một năm nắng nóng kỷ lục liên tục được đưa ra. Mặc dù đã dự đoán được năm nay sẽ là một năm nắng nóng nhưng các nhà khoa học vẫn bị bất ngờ do năm nay, theo tính toán, không phải là một năm El Nino.

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ ước tính có đến 75% khả năng năm 2020 sẽ vượt mức nhiệt độ của những năm trước. Mới bước vào khoảng thời gian chớm hè nhưng nền nhiệt hiện tại đã gần chạm ngưỡng kỷ lục của năm 2016. Năm 2016, nhiệt độ có xu hướng tăng cao bất thường do hiệu ứng El Nino nhưng sau đó đã giảm dần vào cuối năm. Tuy nhiên, các nhà khoa học dự đoán năm nay xu hướng nắng nóng sẽ kéo dài suốt năm.

Các cơ quan khí tượng của Mỹ chắc chắn rằng năm nay sẽ có mặt trong top 5 năm nóng nhất trong nhất trong lịch sử nhân loại. Theo tính toán cá nhân của Gavin Schmidt – Giám đốc Viện Nghiên cứu Không gian Goddard (trực thuộc NASA), năm nay chắc chắn là một năm khắc nghiệt và khó khăn bởi những thách thức về tăng nhiệt độ.

Năm 2020 sẽ thiết lập kỷ lục mới về nhiệt độ
Năm 2020 sẽ thiết lập kỷ lục mới về nhiệt độ

Tháng 1/2020 là tháng 1 nóng nhất từng được ghi nhận với những thành phố, quốc gia vùng cực không xuất hiện tuyết băng như mọi năm. Tháng 2 vừa qua, nhiệt độ tại một trạm nghiên cứu ở Nam Cực vượt mức 20 độ C – nhiệt độ kỷ lục nhất từ khi con người phát hiện ra châu lục này từ thế kỷ 19. Tại Qaanaad (Greenland), nhiệt độ tháng 4 vừa được ghi nhận chạm mức 6 độ C.

Nhiệt độ tại Nam Cực ghi nhận mức cao kỷ lục
Nhiệt độ tại Nam Cực ghi nhận mức cao kỷ lục

Trong quý đầu năm nay, tại khu vực Đông Âu và Châu Á, nền nhiệt trung bình đã tăng hơn hẳn 3 độ C. Tại Mỹ, trong vài tuần gần đây, nhiệt độ được ghi nhận tăng cao hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, ở khu vực trung tâm Los Angeles, nhiệt độ đã tăng lên đến 34 độ C theo thống kê của Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ. Tương tự như Mỹ, khu vực Tây Úc cũng được trải nghiệm nhiệt độ tăng cao bất thường.

Tại Anh, nhiệt độ trung bình tháng 4 vừa ghi nhận được cao hơn hẳn 3,1 độ C so với cùng tháng năm 2019. Karsten Haustein – một chuyên gia khí tượng học tại Đại học Oxford cho biết hiện tượng nóng lên toàn cầu đã tăng 1,2 độ C nền nhiệt trung bình của Trái Đất so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Nhiệt độ bề mặt toàn cầu đã gia tăng liên tục từ năm 1981 đến năm 2010.
Nhiệt độ bề mặt toàn cầu đã gia tăng liên tục từ năm 1981 đến năm 2010.

“Khủng hoảng khí hậu vẫn không có xu hướng giảm thiểu.” – Haustein chia sẻ. “Lượng khí thải ra có thể sẽ giảm nhưng nồng độ trong không khí sẽ vẫn cao.”

Biến đổi khí hậu, ấm lên toàn cầu là vấn đề của mọi quốc gia và chúng ta không thể làm ngơ trước những biến đổi này. Hãy nghĩ đến viễn cảnh một ngày nào đó, Trái Đất thân yêu không thể là ngôi nhà của ta nữa mà hành động bảo vệ môi trường, ngăn chặn biến đổi khí hậu, sự ấm lên toàn cầu ngay bây giờ! 

Nguồn: bangtin.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *