Thiên nhiên kỳ bí: Hé lộ bí mật rợn người bên trong chiếc mặt nạ tử thần 2.100 tuổi ám ảnh các nhà khoa học

Chiếc mặt nạ ám ảnh các nhà khoa học.

Bên trong chiếc mặt nạ không phải là con người, mà là….

Trong một cuộc khảo cổ tại  Khakasssia, Nga, một nhóm các nhà khoa học phát hiện thấy một ngôi mộ tập thể có niên đại 2.100 năm. Khoan chưa bàn đến nguyên nhân hình thành ngôi mộ này, là một vụ sát phạt chiến tranh hay là một vụ trả thù đẫm máu, điều đáng sợ đó là bộ hài cốt kỳ dị không phải con người.

Chiếc mặt nạ ám ảnh các nhà khoa học.
Chiếc mặt nạ ám ảnh các nhà khoa học.

Mặt nạ tử thần là một chiếc đầu bằng đất sét thể hiện dung mạo thanh tú của một nam thanh niên, nằm giữa mớ hài cốt hỗn độn đã được hỏa táng của khoảng 200 người.  

Do không thể làm vỡ hiện vật quý giá, các nhà khảo cổ quyết định chỉ nghiên cứu nó bằng công nghệ chẩn đoán hình ảnh. Kỹ thuật X-quang sơ khai thời điểm đó chỉ cho phép phát hiện bên trong chiếc đầu có một hộp sọ, khá nhỏ so với đầu người trưởng thành.

Câu chuyện khép lại bởi sự khó hiểu bên trong chiếc mặt nạ. Nhóm khoa học gia đứng đầu bởi giáo sư Natalya Polosmak từ Viện Khảo cổ học và dân tộc học; cùng tiến sĩ Konstatin Kuper từ Viện Vật lý Hạt nhân; đã một lần nữa cố giải đáp bí ẩn cổ xưa.

Ông sử dụng phương pháp chụp ảnh huỳnh quang hiện đại, lời giải đã được hé lộ: bên trong mặt nạ tử thần là hộp sọ một con cừu.

Cùng với các bước phân tích khác liên quan đến ngôi mộ, phong tục tang lễ của người Tagar cổ đại – tộc người mà những hài cốt trong ngôi mộ cổ xưa này thuộc về, các nhà khoa học tin rằng mặt nạ này thuộc về một người đàn ông chết mà không tìm thấy thi hài.

Rất có thể chiếc mặt nạ này khắc họa khuôn mặt của một chiến binh, để an táng anh cùng đồng đội, những người thân, bạn bè đã quyết định chọn một con vật được coi là hiện thân của linh hồn anh, gửi vào chiếc mặt nạ tử thần. Các tác giả lý giải quan niệm cổ rằng, đây là cách để đảm bảo cuộc sống sau cái chết của một người không trở về nhà.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một giả thuyết thứ 2 là nam thanh niên này vẫn còn sống sau “tang lễ” của chính mình.

Một cái chết giả được tổ chức để bảo vệ tính mạng của người thanh niên ấy? Vậy anh thanh niên kia là ai, thân thế ra sao? Quả là một câu chuyện dài!

Việc chôn cất giả với mặt nạ của anh và đầu cừu bên trong nhằm giúp đối tượng có cơ hội bắt đầu một cuộc sống mới.

Trong các ngôi mộ cổ khác tại Nga, người ta cũng thường tìm thấy mặt nạ tử thần, búp bê tử thần, nhưng vẫn chứa hài cốt người.

Tổng hợp

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *