Trump huy động hàng nghìn binh sĩ bảo vệ thủ đô

Trump họp báo tại Nhà Trắng ngày 1/6. Ảnh: Reuters.

Trump thông báo hàng nghìn binh sĩ được vũ trang hạng nặng sẽ triển khai ở thủ đô Washington nhằm ngăn tình trạng hôi của, cướp bóc trong biểu tình.

“Tôi đang thực hiện hành động nhanh chóng và quyết liệt để bảo vệ thủ đô, bao gồm huy động hàng nghìn binh sĩ quân đội được trang bị hạng nặng, cùng với đó là nhân viên quốc phòng và sĩ quan hành pháp để ngăn tình trạng bạo loạn, hôi của, phá phách, tấn công và hủy hoại tài sản”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 1/6.

Trump họp báo tại Nhà Trắng ngày 1/6. Ảnh: Reuters.
Trump họp báo tại Nhà Trắng ngày 1/6. Ảnh: Reuters.

“Những gì xảy ra tại thủ đô tối qua là sự nhục nhã”, Trump phát biểu, cho biết quyết định của ông có hiệu lực ngay lập tức. Ông chủ Nhà Trắng cũng thông báo kích hoạt một đạo luật năm 1807, trong đó quy định quyền hạn của Tổng thống Mỹ trong việc sử dụng quân đội để dẹp các cuộc nổi loạn, bạo động trên lãnh thổ Mỹ.

“Các thống đốc và thị trưởng cần bảo đảm sự hiện diện áp đảo của các lực lượng hành pháp cho tới khi bạo lực được dẹp yên. Nếu thành phố hoặc bang nào từ chối thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản người dân, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết vấn đề cho họ”, Trump nói.

Trump phát biểu trong khi nhiều người biểu tình vẫn đụng độ với cảnh sát gần Nhà Trắng, buộc lực lượng an ninh bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông.

“Những kẻ đe dọa mạng sống người vô tội và tài sản sẽ bị bắt và truy tố với mức cao nhất. Tôi muốn những kẻ tổ chức sự hỗn loạn này hiểu rằng họ sẽ phải đối mặt với các án phạt hình sự và ngồi tù trong thời gian dài”, ông chủ Nhà Trắng nói.

Hàng trăm người đã tập trung bên ngoài Nhà Trắng trong nhiều ngày liền để phản đối chính quyền và bày tỏ ủng hộ với George Floyd, người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết hôm 25/5 ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota. Họ hét lên “Mạng sống người da màu cũng quan trọng” và “Tôi không thể thở”.

Người biểu tình đã xô đổ hàng rào bảo vệ Nhà Trắng, đụng độ với Mật vụ Mỹ và đốt phá nhiều địa điểm tại thủ đô Washington. Ít nhất 60 nhân viên mật vụ đã bị thương trong những ngày qua.

Biểu tình xảy ra trên khắp nước Mỹ để bày tỏ sự phẫn nộ trước cái chết của George Floyd, 46 tuổi, người đàn ông da màu bị cảnh sát bắt hôm 25/5 với cáo buộc tiêu thụ một tờ 20 USD giả. Floyd tử vong tại bệnh viện sau khi bị sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin ghì chặt đầu gối lên gáy trong hơn 9 phút. Anh này đã liên tục cầu xin và nói “Tôi không thể thở”.

Báo cáo khám nghiệm tử thi công bố hôm 1/6 cho thấy Floyd chết vì “ngừng tim phổi” sau khi bị cảnh sát ghì vào gáy, bác sĩ pháp y gọi cái chết của anh này là “một vụ giết người”.

Biểu tình “Tôi không thể thở” khởi phát từ thành phố Minneapolis hiện lan rộng khắp nước Mỹ. Ngoài thủ đô Washington, ít nhất 40 thành phố tại Mỹ đã áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm đối phó các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd. Khoảng 17.000 lính Vệ binh Quốc gia đã triển khai tới thủ đô Washington và 26 bang. Hàng trăm người đã bị bắt, nhiều tài sản, nhà cửa bị phá hoại.

Chauvin bị truy tố tội giết người cấp độ ba và ngộ sát do bất cẩn. Ba cảnh sát liên quan cũng đang bị điều tra và có khả năng bị truy tố.

Nguồn: (Theo CNN)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *