Trump: ‘Kanye West tranh cử là điều thú vị’

Trump cho rằng việc Kanye West tranh cử tổng thống là “điều thú vị” nhưng nhấn mạnh rapper không có nhiều cơ hội vì gia nhập cuộc đua quá muộn.

“Cậu ấy có thể làm vậy. Nhưng cậu ấy sẽ phải xem đây là cuộc tranh cử thử để chuẩn bị cho 4 năm nữa”, Tổng thống Trump ngày 7/7 nói với các phóng viên tại Nhà Trắng, cho biết có thể đã quá muộn để West đăng ký ở một số bang và rapper thiếu chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử.

Kanye West (đội mũ đỏ) và Trump tại Phòng Bầu dục tháng 10/2018. Ảnh: AFP.

Kanye West (đội mũ đỏ) và Trump tại Phòng Bầu dục tháng 10/2018. Ảnh: AFP.

Kanye West, 43 tuổi, ngày 4/7 viết trên Twitter rằng anh sẽ gia nhập cuộc đua vào Nhà Trắng. Trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm nay, anh khẳng định sẽ tranh cử dưới danh nghĩa đảng Birthday Party và tỏ ý không còn ủng hộ Trump khi nói “tôi sẽ bỏ chiếc mũ đỏ xuống”, đề cập chiếc mũ bóng chày màu đỏ có khẩu hiệu “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” của Trump.

West bác bỏ anh đang ngầm giúp Trump bằng cách chia rẽ cử tri da màu và gây tổn hại cơ hội đắc cử của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, đối thủ của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. West từng là người ủng hộ Trump và được Tổng thống mời đến Nhà Trắng.

Các cố vấn của West trong chiến dịch tranh cử là vợ anh, sao truyền hình thực tế Kim Kardashian-West, và tỷ phú Elon Musk, người tuyên bố “hoàn toàn ủng hộ” West tranh cử.

West có 30 ngày để đưa ra quyết định cuối cùng về việc tranh cử. Đến thời điểm đó, rapper sẽ lỡ thời hạn nộp đơn cho hầu hết các bang, dù anh tin rằng có thể đưa tên mình lên lá phiếu của các bang anh bỏ lỡ bằng cách lập luận rằng tác động từ Covid-19 đã khiến anh không kịp làm vậy.

Kanye West sinh năm 1977 tại thành phố Atlanta, bang Georgia của Mỹ. Anh hiện sống cùng vợ là sao truyền hình thực tế Kim Kardashian tại khu đô thị biệt lập Hidden Hills ở Los Angeles. Tạp chí Forbes hồi tháng 4 công nhận West là tỷ phú, sở hữu tài sản khoảng 1,3 tỷ USD.

Trong chuyến thăm Nhà Trắng tháng 10/2018, West ôm Trumpvà nói “tôi yêu người đàn ông này”. Khi được hỏi liệu có xem West là một ứng viên tổng thống tiềm năng, Trump nói rằng rapper này có thể “là ứng viên rất tốt”, song West khẳng định điều đó chỉ có thể xảy ra sau năm 2024, khi Trump đã kết thúc nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng.

West lần đầu công bố ý định tranh cử tổng thống ở Lễ trao giải Video âm nhạc MTV 2015. Anh kết thúc bài phát biểu khi nhận giải bằng cách nói rằng anh sẽ tranh cử vào năm 2020. Nhưng vào tháng 1/2019, anh đăng tweet “2024”, dường như trì hoãn kế hoạch của mình.

Khi chỉ còn 4 tháng nữa là đến ngày bầu cử, West cần phải đăng ký với Ủy ban Bầu cử Liên bang, trình bày nền tảng chiến dịch, thu thập đủ chữ ký để đưa tên mình lên lá phiếu vào tháng 11. Anh đã lỡ thời hạn nộp đơn với tư cách ứng viên độc lập ở nhiều bang.

Nguồn: Vnexpress 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *