Trung Quốc bất ngờ thừa nhận từng huỷ mẫu virus corona

Nhà virus học nổi tiếng Trung Quốc Thạch Chính Lệ. Ảnh: AFP.

Giới chức y tế Trung Quốc thừa nhận đã yêu cầu các phòng thí nghiệm không đủ tiêu chuẩn huỷ các mẫu virus corona để ngăn ngừa “thảm hoạ thứ cấp” vì virus có thể lây lan từ đây.

Theo South China Morning Post, ông Liu Dengfeng, một quan chức trong bộ phận khoa học và giáo dục của Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, thừa nhận nước này đã yêu cầu một số phòng thí nghiệm không đạt tiêu chuẩn phải huỷ các mẫu bệnh phẩm chứa virus corona trong giai đoạn đầu của dịch bệnh, nhưng việc này là để đảm bảo an toàn sinh học.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh từ chối cho quốc tế tiếp cận mẫu virus corona trong giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát, cũng như phá huỷ các mẫu bệnh phẩm chứa virus.

“Nhận định của một số quan chức Mỹ về việc này đã được lấy ra khỏi bối cảnh, và cố tình được sử dụng với mục đích gây nhầm lẫn”, ông Liu trả lời trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Nghiên cứu về các loại virus corona tại Viện Virus học Vũ Hán, một trong những cơ sở hàng đầu Trung Quốc, được phép nghiên cứu loại virus này. Ảnh: AFP.
Nghiên cứu về các loại virus corona tại Viện Virus học Vũ Hán, một trong những cơ sở hàng đầu Trung Quốc, được phép nghiên cứu loại virus này. Ảnh: AFP.

Khi căn bệnh phổi “lạ” xuất hiện ở Vũ Hán, các viện nghiên cứu chuyên nghiệp ở cấp quốc gia đã làm việc để xác định chủng virus gây bệnh, theo ông Liu.

“Dựa trên nghiên cứu toàn diện và ý kiến của các chuyên gia, chúng tôi đã tạm thời xếp virus gây bệnh vào Lớp II – có khả năng lây nhiễm cao – và áp dụng các tiêu chí đảm bảo an toàn sinh học với việc lấy mẫu, vận chuyển và các hoạt động thí nghiệm, cũng như phá huỷ mẫu”, ông Liu nói.

Quan chức này cũng nói thêm rằng điều này là hoàn toàn phù hợp với quy định thực tiễn của Trung Quốc về việc xử lý các mẫu virus có độ nguy hiểm cao, và các phòng thí nghiệm không đủ tiêu chuẩn thì không nên nghiên cứu.

Theo định nghĩa của ủy ban, Lớp II là danh mục các virus có khả năng lây lan giữa người và người hoặc giữa động vật với nhau, hoặc giữa người và động vật, và có khả năng gây bệnh nghiêm trọng như SARS.

Căng thẳng đã leo thang giữa Washington và Bắc Kinh trong thời gian qua, khi hai nước liên tục đưa ra cáo buộc lẫn nhau về nguồn gốc của virus corona – tới nay đã gây ra hơn 300.000 ca tử vong trên khắp thế giới. Trung Quốc đang đối mặt với áp lực quốc tế để điều tra dịch bệnh.

Theo một thông báo được ủy ban y tế các tỉnh ban hành hồi tháng 2, những nơi sở hữu mẫu virus corona được yêu cầu không cung cấp chúng cho bất kỳ tổ chức hoặc phòng thí nghiệm nào mà không được phê duyệt.

Các phòng thí nghiệm không đạt chuẩn sở hữu mẫu bệnh cần tiêu huỷ chúng hoặc gửi tới những nơi đủ điều kiện lưu giữ hoặc nghiên cứu.

 

Sơn Trần

Nguồn: zingnews.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *