Trung Quốc trừng phạt ‘trả đũa’ quan chức Mỹ

Trung Quốc trừng phạt ba nghị sĩ cấp cao và một đại sứ Mỹ, nhằm trả đũa lệnh trừng phạt của Washington với bí thư đảng ủy Tân Cương.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ hôm nay ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố Bắc Kinh đã trả đũa Washington bằng việc áp lệnh trừng phạt đối với ba nghị sĩ cấp cao của đảng Cộng hòa, gồm thượng nghị sĩ Marco Rubio, Ted Cruz và hạ nghị sĩ Chris Smith, cùng đại sứ lưu động về Tự do, Tôn giáo Mỹ Sam Browback.

Bà Hoa cho biết thêm lệnh trừng phạt cũng được áp dụng với Ủy ban Trung Quốc của quốc hội Mỹ, song không nói rõ về các biện pháp Trung Quốc sẽ áp dụng với các cá nhân và thực thể Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Kyodo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Kyodo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố động thái trên là “để đáp trả hành động sai trái của Mỹ”. “Chúng tôi kêu gọi Mỹ rút lại quyết định sai lầm của mình và dừng ngay những lời nói, hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc”, bà nói, thêm rằng “Trung Quốc sẽ có phản ứng tiếp theo tùy vào diễn biến của tình hình”.

Mỹ vài ngày trước áp lệnh cấm visa và đóng băng tài sản đối với một số quan chức Trung Quốc, trong đó có bí thư đảng ủy Tân Cương Trần Toàn Quốc, bị Washington cho là “vi phạm nhân quyền” với dân tộc thiểu số ở Tân Cương.

Từ đầu năm 2017, chính phủ Trung Quốc bị cáo buộc đưa khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và người dân tộc thiểu số Hồi giáo vào các trại tập trung. Bắc Kinh khẳng định đây là các “trung tâm đào tạo nghề” và họ đang phản ứng hợp pháp với mối đe dọa từ chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Tuy nhiên, cách giải thích này không thuyết phục các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, trong đó kêu gọi trừng phạt những người chịu trách nhiệm giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác ở Tân Cương, gồm ông Trần. Quốc hội Mỹ tháng trước đã thông qua dự luật này chỉ với một phiếu chống, dọn đường cho các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc.

Trung Quốc nhiều lần cảnh báo sẽ hành động trả đũa nếu ông Trần bị nhắm mục tiêu trừng phạt, gọi các động thái của Mỹ về Tân Cương là “can thiệp thô bạo” vào vấn đề nội bộ của nước này.

Nguồn: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *