Việt Nam đón siêu trăng cuối cùng của năm 2020 vào đêm nay

Chuyên gia Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết, đêm 7 và 8/4, người yêu thiên văn sẽ cơ hội chiêm ngưỡng siêu trăng lớn nhất trong năm 2020.

Khi đó, Mặt Trăng sẽ xuất hiện lớn hơn và sáng hơn bình thường vì đây là thời điểm Trăng tròn xay ra trùng với khi Mặt Trăng tới điểm cận địa – điểm gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo của nó.

Kỳ Trăng tròn sẽ đạt đỉnh vào lúc 6 giờ 45 múi giờ miền Đông ngày 7/5 (tức 17 giờ 45 cùng ngày theo giờ Việt Nam) – Theo Vnews/Vietnam+.

Đây là siêu trăng lần thứ ba và cũng là lần cuối cùng trong năm 2020.

Việt Nam đón siêu trăng cuối cùng của năm 2020 vào đêm nay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo Vietnamnet, siêu trăng là hiện tượng trăng tròn đúng lúc ở gần hoặc trùng với cận điểm – vị trí gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo hình elip của Mặt Trăng. Điều này dẫn tới việc Mặt Trăng trông to và sáng hơn thường lệ. Thuật ngữ này được đặt ra bởi nhà thiên văn học Richard Nolle vào năm 1979.

Theo định nghĩa này, 1 năm sẽ có khoảng từ 3 đến 4 lần siêu trăng. Đêm nay là siêu trăng thứ 4 và cũng là siêu trăng cuối cùng có thể chứng kiến trong năm 2020.

Do diễn ra vào khoảng thời gian các loài hoa đua nở, siêu trăng tháng 5 được các nước phương tây đặt cho cái tên mỹ miều là “Flower Moon” hay “Trăng hoa”. Tên gọi này có nguồn gốc từ các bộ lạc Algonquin ở vùng đông bắc Mỹ. Đáng chú ý khi siêu trăng lần này trùng với ngày lễ Phật đản (Vesak) hay ngày sinh của Đức Phật, một ngày lễ lớn tại các quốc gia châu Á.

Đêm nay, Việt Nam là một trong những quốc gia may mắn được chứng kiến hiện tượng thiên nhiên hiếm có này. Ở đợt siêu trăng này, Mặt Trăng sẽ xuất hiện đầy đủ trong khoảng 3 ngày, từ tối thứ 3 cho đến sáng thứ 6. Đây là một điều đặc biệt bởi nó diễn ra ngay sát thời điểm Việt Nam có thể quan sát được mưa sao băng.

Nguồn baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *