Việt Nam theo dõi sát tình hình phức tạp ở vùng biển của một số nước ASEAN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: BNG

TTO – Là quốc gia ở Biển Đông và thành viên ASEAN, Việt Nam quan tâm, theo dõi sát tình hình phức tạp ở vùng biển của một số nước ASEAN.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: BNG
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng – Ảnh: BNG

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao tối 21-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã có phần trả lời câu hỏi của báo chí về “thông tin gần đây liên quan đến tình hình phức tạp ở vùng biển của một số nước ASEAN”. ASEAN là tên gọi của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á.

“Là quốc gia ở Biển Đông và thành viên ASEAN, Việt Nam quan tâm, theo dõi sát tình hình. Việt Nam chân thành mong muốn quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các quốc gia phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 được tôn trọng; các bên liên quan phải có trách nhiệm tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982, thể hiện cam kết phát triển quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông, khu vực và trên thế giới”, bà Thu Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam không nêu tên trực tiếp về tình hình phức tạp cũng như các nước liên quan. Nhưng trong những ngày gần đây, báo chí quốc tế đưa tin về việc tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 của Trung Quốc di chuyển trên Biển Đông.

Theo Reuters, từ tuần trước con tàu này đã xuất hiện và tiến hành khảo sát tại khu vực gần nơi tàu khoan West Capella của Tập đoàn dầu quốc gia Malaysia Petronas đang hoạt động.

Hôm 21-4, Mỹ xác nhận điều hai tàu chiến ra Biển Đông gồm tàu tấn công đổ bộ USS America và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill.

Chuẩn đô đốc Fred Kacher, chỉ huy nhóm tác chiến viễn chinh USS America, nói với Reuters rằng lực lượng của ông đã liên lạc với hải quân Trung Quốc ở Biển Đông trong tuần này. “Mọi tương tác của chúng tôi tiếp tục được thực hiện an toàn và chuyên nghiệp với Trung Quốc”, ông Kacher nói.

Phía Mỹ không nói rõ vị trí hoạt động của hai tàu chiến trên, tuy nhiên Hãng tin Reuters dẫn nguồn cho biết các tàu này ở gần khu vực West Capella và tàu Hải Dương địa chất 8.

Phát biểu về hoạt động này, bà Nicole Schwegman, người phát ngôn Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, ngày 21-4 cho biết tàu tấn công đổ bộ USS America và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Bunker Hill đã được triển khai ở Biển Đông.

“Thông qua sự hiện diện liên tục ở Biển Đông, chúng tôi đang nỗ lực […] thúc đẩy tự do hàng hải và hàng không, và nguyên tắc quốc tế vốn làm nền tảng an ninh và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Mỹ ủng hộ các nỗ lực của đồng minh và đối tác trong việc quyết định lợi ích kinh tế của riêng mình”, bà Schwegnan viết trong một tuyên bố bằng email gửi Reuters.

Nguồn: Tuổi trẻ

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *