Virus corona: Quyền bộ trưởng Hải quân Mỹ từ chức vì vụ dịch trên tàu USS Theodore Roosevelt

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã nộp đơn xin từ chức
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã nộp đơn xin từ chức
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã nộp đơn xin từ chức

Quyền bộ trưởng Hải quân Mỹ vừa từ chức trong bối cảnh ồn ào về việc ông xử lý một ổ dịch virus corona trên một tàu sân bay.

Ông Thomas Modly đã sa thải thuyền trưởng hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt sau khi ông này cầu xin sự giúp đỡ trong một lá thư bị rò rỉ với truyền thông.

Virus corona: Thuyền trưởng tàu sân bay Mỹ bị sa thải vì cảnh báo về virus

USS Theodore Roosevelt thăm Đà Nẵng: Mỹ gửi tín hiệu gì cho VN và TQ?

Thuyền trưởng hàng không mẫu hạm từng ghé Đà Nẵng cầu cứu Lầu năm góc

Ông Modly đã xin lỗi hôm thứ Hai sau khi lộ ra việc ông gọi hành động của Thuyền trưởng Brett Crozier là “ngây thơ” và “ngu ngốc”.

Việc ông Modly từ chức diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu ông có thể tham gia vào sự việc này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết ông Modly đã “từ chức theo nguyện vọng”.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết sức khỏe và sự an toàn của các thủy thủ đoàn là ưu tiên hàng đầu.

Thuyền trưởng Brett Crozier đã viết một lá thư gay gắt kêu gọi hành động
Thuyền trưởng Brett Crozier đã viết một lá thư gay gắt kêu gọi hành động

Thứ trưởng lục quân James McPherson dự kiến sẽ thay thế ông Modly.

Thuyền trưởng Crozier bị sa thải tuần trước, và cảnh quay các thủy thủ đoàn tiễn ông ra khỏi con tàu chiến với những tràng pháo tay đã lan truyền trên mạng xã hội.

Ông Modly bay 8.000 dặm hôm Thứ Hai để đến đảo Guam, nơi USS Theodore Roosevelt đang neo đậu, và mắng mỏ thủy thủ đoàn vì đã vỗ tay khi thuyền trưởng rời tàu.

Ông Modly nói với thủy thủ đoàn những gì cựu thuyền trưởng của họ đã làm là “rất, rất sai, tới mức trở thành “sự phản bội lòng tin với tôi, với quyền hạn của ông ta”, theo các bản ghi bị rò rỉ với truyền thông Mỹ.

“Nếu ông ta không nghĩ rằng thông tin sẽ được đưa ra công chúng… thì ông ta đã quá ngây thơ hoặc quá ngu ngốc khi trở thành sỹ quan của một con tàu như thế này”, ông Modly nói. “Hoặc là ông ta làm điều đó có mục đích.”

Giữa những lời quở trách từ các thành viên của Quốc hội, ông Modly đã đưa ra lời xin lỗi cùng ngày, nói rằng: “Tôi không nghĩ Thuyền trưởng Brett Crozier là ngây thơ hay ngu ngốc. Tôi nghĩ và luôn tin ông ta là người ngược lại.”

Thuyền trưởng Capt Crozier đã gửi thư cho các quan chức quốc phòng vào ngày 30/3 để cầu xin sự giúp đỡ về sự bùng phát dịch corona trên tàu, nơi có hơn 4.000 thủy thủ.

Hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt
Hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt

“Chúng ta không ở trong thời chiến. Các thủy thủ không cần phải chết”, ông viết, yêu cầu xét nghiệm gần như toàn bộ thủy thủ đoàn.

Hôm thứ Ba, ông Trump nói rằng ông không có vai trò gì trong sự ra đi của ông Modly, mà ông mô tả là một quyết định “thực sự không ích kỷ”.

Đồng thời, tổng thống nhấn mạnh Thuyền trưởng Crozier “đã phạm sai lầm” với bức thư, nói rằng: “Ông ấy không phải là Ernest Hemingway”.

Khi được hỏi về cuộc tranh cãi hôm thứ Hai, Tổng thống Trump nói với các phóng viên: “Bạn có hai quý ông tốt và họ đang cãi nhau. Tôi giỏi giải quyết tranh luận”.

Tổng thống nói rằng ông “đã nghe những điều rất tốt” về Thuyền trưởng Crozier và không muốn sự nghiệp của ông ta bị hủy hoại “vì có một ngày tồi tệ”, nhưng nói thêm rằng “bức thư không nên được gửi cho nhiều người không cần thiết”.

Hải quân Hoa Kỳ đang điều tra hành động của Thuyền trưởng Crozier.

Các nhà lập pháp dân chủ tại Quốc hội đã kêu gọi một cuộc điều tra về quyết định sa thải thuyền trưởng.

Cựu phó tổng thống Mỹ và hiện đang là người dẫn đầu trong cuộc đua tranh chức tống thống của đảng Dân chủ Joe Biden cũng lên tiếng.

Ông nói rằng vụ sa thải Thuyền trưởng Crozier là “gần với tội phạm hình sự” và đáng ra ông ta nên được khen ngợi vì đã nói “những gì phải nói”.

Hơn 155 thủy thủ đoàn của tàu USS Theodore Rooservelt đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Hơn 1.000 thủy thủ xét nghiệm âm tính với virus này đã lên bờ ở đảo Guam, cách ly trong khách sạn.

Theo BBC 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *