Virus corona tấn công nội mô mạch máu trên khắp cơ thể bệnh nhân

Các nhà nghiên cứu phát hiện virus corona chủng mới xâm nhập tấn công nội mô, lớp tế bào bảo vệ mạch máu gây ra các vấn đề về tuần hoàn, có thể dẫn đến suy đa tạng

“Virus corona chủng mới không chỉ tấn công phổi, mà còn tấn công ở khắp mọi nơi. Nó xâm nhập vào lớp nội mô mạch máu là tuyến phòng thủ của các mạch máu làm giảm khả năng tự vệ và gây ra các vấn đề trong vi tuần hoàn đồng thời làm giảm lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể và cuối cùng làm ngừng lưu thông máu. Từ những gì chúng ta thấy trên lâm sàng, bệnh nhân có vấn đề ở tất cả các cơ quan như trong tim, thận, ruột…”, Rus Ruschitzka đến từ Bệnh viện Đại học Zuri, tác giả của bài báo công bố cho biết.

Điều đó cũng giải thích tại sao những người hút thuốc và những người mắc bệnh từ trước có chức năng nội mô mạch máu bị suy yếu hoặc mạch máu không khỏe mạnh dễ bị nhiễm virus chủng mới hơn.

Mặc dù kết quả dựa trên phân tích của ba trường hợp, nhưng ông Ruschitzka cho biết rằng việc khám nghiệm tử thi trên các bệnh nhân Covid-19 khác cũng đã tìm thấy các lớp nội mô mạch máu của họ có đầy virus và chức năng của các mạch bị suy yếu trong tất cả các cơ quan của người bệnh.

Dựa trên những phát hiện này, Ruschitzka cho rằng chìa khoá để điều trị bệnh nhân Covid-19 cần xem xét là tăng cường sức khỏe cho mạch máu. Tất cả các bệnh nhân có nguy cơ, đặc biệt là người già cần được điều trị tốt cho các tình trạng tim mạch tiềm ẩn. Họ càng được điều trị tốt, họ càng có khả năng sống sót sau khi nhiễm Covid-19.

“Thuốc ức chế men chuyển angiotensin được xem là lựa chọn trong điều trị bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, suy tim và thuốc chống viêm làm cho lớp nội mạc khỏe hơn cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi có thể xem xét sử dụng điều trị với các bệnh nhân Covid-19”, ông Ruschitzka cho biết thêm.

Theo SCMP

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *